นายไกรเดช ศรีศุภร
สถิติผู้เข้าชม 323680
Page Views 397702
ข่าวการศึกษา
’หนึ่งแสนครูดี’เชิดชูครูผู้มีจิตวิญญาณ

'หนึ่งแสนครูดี'เชิดชูครูผู้มีจิตวิญญาณ

การมีครูที่ดีสักหนึ่งคนย่อมช่วยอบรมให้ความรู้เด็กและเยาวชนให้เติบโตมาเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติอีกหลายคน เหมือนกับโครงการดีๆ ของคุรุสภาเปิดโครงการ หนึ่งแสนครูดีประจำปี 2554 ที่จัดขึ้นเป็นปีแรก เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เสริมสร้างขวัญและกำลังใจซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศกว่า 5 แสนคน
          สำหรับการคัดเลือกหนึ่งแสนครูดีนั้นนายองค์กร อมรสิรินันท์เลขาธิการคุรุสภา บอกว่า การคัดเลือกครูดี 1 แสนคน เปิดโอกาสให้หน่วยงานในพื้นที่เป็นผู้เสนอชื่อและคัดเลือกในเบื้องต้น ก่อนจะเสนอมายังคุรุสภาเป็นผู้พิจารณาตัดสินคุณสมบัติของผู้มีสิทธิได้รับรางวัลจะต้องเป็นผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เป็นผู้ดำรงตำแหน่งครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษาในที่นี้หมายถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และมัธยมศึกษา และศึกษานิเทศก์ ที่มีระยะเวลาการปฏิบัติงานในหน้าที่นั้นๆ ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 2 ปี นับถึงวันที่ออกประกาศและเป็นผู้ไม่เคยประพฤติเสื่อมเสียศักดิ์ศรีแห่งวิชาชีพ และเป็นผู้ปฏิบัติตนตามมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณของวิชาชีพ เป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นที่ศรัทธายกย่อง และยอมรับต่อผู้เรียน
          การคัดเลือกครูผู้ได้รับรางวัลจะพิจารณาจาก 3 ด้าน คือ ด้านการครองตน จะต้องมีคุณธรรม จรรยาบรรณ และจิตวิญญาณ มีคุณลักษณะที่ดีต่อผู้อื่นและสังคม โดยกำหนดให้หน่วยงานดำเนินการประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกตั้งแต่วันนี้ถึง 30 สิงหาคมนี้ และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกพร้อมจัดทำเข็มเชิดชูเกียรติ หนึ่งแสนครูและเกียรติบัตร เพื่อมอบให้แก่หนึ่งแสนครูดีในวันที่ 16 มกราคม 2555
          ขณะที่ นางสุภาวดี เรืองแรงสกุลนักทรัพยากรบุคคลชำนาญการพิเศษหัวหน้ากลุ่มบริหารงานบุคคล สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บอกด้วยว่า โครงการนี้จะทำให้ครูทุกคนมีกำลังใจมากขึ้น ซึ่งชีวิตครูแต่ละคนไม่เหมือนกันครูจะต้องสอนนักเรียนด้วยความตั้งใจ แม้เด็กในห้องเรียนจะเป็นเด็กที่มีกิริยาก้าวร้าวเพียงใดครูก็ต้องตั้งใจสอน เพียงหวังให้เด็กได้รับความรู้จากสิ่งที่ครูสอน

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

โพสเมื่อ : 25 ส.ค. 54   อ่าน 211625 ครั้ง

โรงเรียนอมรศิลป์ เลขที่ 1 ถนนเทศบาล 4 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

โทร. 044 - 461666 โทรสาร. 044 - 462839

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6