นายไกรเดช ศรีศุภร
สถิติผู้เข้าชม 323282
Page Views 397244
ข่าวการศึกษา
มรส.ค้านแจกแท็บเล็ต-ชี้บั่นทอนจุดคิดวิเคราะห์

ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีนโยบายแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาว่า จากผลการวิจัยพบว่าเทคโนโลยีไม่มีผลต่อการสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก แต่ผลอยู่ที่จุดเชื่อมระหว่างครูกับนักเรียน ซึ่งแท็บเล็ตอาจกลายเป็นอุปสรรคที่ยิ่งถ่างจุดเชื่อมของครูออกจากนักเรียน ที่สำคัญเทคโนโลยีเหล่านี้อาจกลายเป็นเครื่องบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์หรือการคิดวิเคราะห์ของเด็กได้ ปัจจุบันบรรยากาศการเรียนการสอนในห้องเรียนไทย เด็กก็ต้องการความปลอดภัยในการคิดและการตอบอยู่แล้ว เช่นเมื่อครูตั้งคำถาม นักเรียนคนที่ 3 จะพยายามตอบให้เหมือนคำตอบของนักเรียนคนที่ 1 และคนที่ 2 เพราะเชื่อว่าเป็นคำตอบที่ปลอดภัยดังนั้น ครูต้องสนใจในคำตอบที่ต่างออกไป เพื่อให้กำลังใจเด็กที่รู้จักคิดต่าง ทำให้เกิดการเรียนรู้และเชื่อมโยง ทั้งเด็กกล้าคิดวิเคราะห์ ดังนั้น ครูต้องไม่มีคำตอบและเรียนรู้จากเด็ก ในกรณีดังกล่าว หากมีแท็บเล็ตเป็นตัวแปรเพิ่ม เชื่อว่าจะยิ่งบั่นทอนความกล้าที่จะคิดของเด็กทำให้เด็กเรียนรู้ที่จะอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดการเรียนรู้หรือพัฒนา

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 54   อ่าน 183146 ครั้ง

โรงเรียนอมรศิลป์ เลขที่ 1 ถนนเทศบาล 4 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

โทร. 044 - 461666 โทรสาร. 044 - 462839

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6